Góc IT - Blog công nghệ

So sánh tốc độ kết nối VPN của WireGuard và OpenVPN

Nếu bạn đang cân nhắc chọn lựa giữa OpenVPN hay WireGuard để thiết lập VPN Server – VPN Client, bài viết này sẽ giúp bạn quyết định được ngay.

Nội dung bài viết show

OpenVPN và WireGuard là gì?

Trước khi nhảy vào phần kiểm tra tốc độ, mình chia sẻ thêm đôi chút về hai giao thức VPN Protocol cực kỳ phổ biến này: OpenVPN vs. WireGuard

OpenVPN

OpenVPN vừa là tên gọi của 1 giao thức VPN vừa là tên phần mềm dùng để thiết lập giao thức đó. Khi ra mắt lần đầu tiên năm 2001, OpenVPN nhanh chóng trở thành giao thức VPN phổ biến nhất nhờ vào khả năng tuỳ biến, sự ổn định và khả năng hoạt động vượt qua các hệ thống NAT và Firewall.

WireGuard

WireGuard là một giao thức VPN hoàn toàn mới được phát triển nhằm thay thế các giao thức hiện tại đã lỗi thời như IPSec và OpenVPN. WireGuard hoạt động dựa trên nền tảng mật mã học (state-of-the-art crytography), hoạt động nhanh hơn, đơn giản hơn và bảo mật hơn so với các giao thức VPN khác.

WireGuard ban đầu được phát triển dành riêng cho Linux, giờ đã được mở rộng hệ sinh thái ra hỗ trợ thêm tất cả các hệ điều hành (Windows, MacOS, BSD, iOS, Android).

So sánh tốc độ WireGuard vs OpenVPN

Theo các đánh giá trên mạng, WireGuard mang đến tốc độ kết nối VPN vượt trội so với so với OpenVPN. Vượt trội hơn bao nhiêu hôm nay mình mới có dịp kiểm tra để so sánh đối chiếu.

  • Client: Mình sử dụng mạng cáp quang của Viettel tại nhà ở TP.HCM, cài đặt WireGuard Client và OpenVPN Client lên máy tính chạy Windows 10.
  • Server: Mình kết nối VPN đến nhà 1 người bạn ở Hà Nội sử dụng cáp quang FTP. WireGuard Server được cài đặt trên Raspberry Pi 4, còn OpenVPN Server cài đặt trên EdgeRouter.

Dưới đây là kết quả kiểm tra tốc độ kết nối VPN

Speedtest.vn

Bài test đầu tiên, mình dùng speedtest.vn để kiểm tra.

OpenVPN

openvpn speedtest vn
Tốc độ Download với OpenVPN chỉ lên được tầm 10Mbps

WireGuard

wireguard speedtest vn
WireGuard cho tốc độ lên đến hơn 83Mpbs, GẤP 8 LẦN!

Speedtest.net

Chuyển qua test tiếp bằng speedtest.net quen thuộc

OpenVPN

openvpn speedtest net
Tốc độ vẫn bị giới hạn ở tầm 10Mbps

WireGuard

wireguard speedtest net
Tốc độ lên đến hơn 140Mbps. Nhanh hơn GẤP 14 LẦN!

Đánh giá

Cả hai bài test trên đều cho thấy WireGuard cho tốc độ kết nối VPN vượt trội hơn chục lần so với OpenVPN. Do đó, chẳng có lý do gì để bạn chọn OpenVPN vào thời điểm này khi mà WireGuard đang được hỗ trợ đầy đủ trên mọi hệ điều hành.

 

Việc cài đặt WireGuard cực kỳ đơn giản, chỉ cần 1 dòng lệnh duy nhất.

wget https://git.io/wireguard -O wireguard-install.sh && bash wireguard-install.sh

Các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây
https://github.com/Nyr/wireguard-install

Add comment