Góc IT - Blog công nghệ
screenshot campus encoding time

DataCamp – Học lập trình R không khó!

Nếu bạn quan tâm đến “Big Data” chắc chắn bạn đã từng nghe nói đến tài khoản DataCamp, nền tảng học trực tuyến chuyên cung cấp các khóa học về Khoa học dữ liệu và các chủ đề liên quan.

datacamp la gi giao dien su dung moi
 • DataCamp đang có chương trình ưu đãi miễn phí cho tất cả người dùng. Theo đó, khi bạn đăng ký tài khoản DataCamp hôm nay (không yêu cầu thẻ thanh toán) thì được miễn phí truy cập toàn bộ khoá học kèm lộ trình đào tạo trên nền tảng này và có thể lấy chứng chỉ không giới hạn khi hoàn thành khoá học.

– [ ] Access 380+ courses and career tracks for all levels
– [ ] Learn Python, R, SQL, Power BI and more
– [ ] Earn certifications to land your dream job (source: DataCamp.com)

Nội dung bài viết show

DataCamp là gì ?

Bạn đang tìm kiếm các khóa học trực tuyến liên quan đến ngôn ngữ lập trình R? Nếu đúng như vậy, DataCamp rất phù hợp với bạn.

DataCamp là một nền tảng học tập trực tuyến được thành lập vào năm 2014
DataCamp là một nền tảng học tập trực tuyến được thành lập vào năm 2013

DataCamp chủ yếu xây dựng các khóa học xoay quanh chủ đề về khoa học dữ liệu (data science) với ngôn ngữ lập trình R (Python, SQL). Bạn có biết một tuyên bố nổi tiếng của DataCamp: “Hơn 90% dữ liệu thế giới được tạo ra chỉ trong 2 năm”?

NHỮNG KHÓA HỌC TỐT NHẤT TRÊN DATACAMP LÀ GÌ?

best datacamp online courses
Best Datacamp Online Courses

Các khóa học trên DataCamp Premium được cập nhật nhanh với nhiều nội dung mới. Nhưng mình thấy rằng, một số khóa học rất thực tế, một số khóa học khá “hàn lâm, thiên về lý thuyết”.

Vậy khóa học nào là tốt nhất (hữu dụng nhất) ở thời điểm hiện tại (2/2022)? Dưới đây là danh sách một số khóa học được đánh giá cao bởi người dùng mà DataCamp thống kê. (source: DataCamp)

– [ ] ETL in Python: Grow your data engineering skills and learn the foundations of creating pipelines.
– [ ] Data Visualization With Power BI: Analyze data using Power BI and display your findings effectively to allow for more data-driven decisions.
– [ ] Building Dashboards With Dash and Plotly: Turn your Plotly visualizations into interactive dashboards that you can adapt to your own data.
– [ ] Analyzing Customer Churn in Tableau: Learn how to analyze churn effectively by creating calculated fields and visualizations using Tableau. (Source: DataCamp)

✅ Phỏng vấn người trong nghề:
Có lẽ bạn chưa biết, DataCamp cũng có khá nhiều podcast hay trên Spotify và Apple Podcast, chủ yếu là các cuộc phỏng vấn với những chuyên gia, kỹ sư…những người theo đã làm việc lâu năm trong ngành Khoa học dữ liệu và các ngành liên quan.

Chẳng hạn, hiện tại bạn có thể nghe Podcast “Làm thế nào để vượt qua cuộc phỏng vấn khoa học dữ liệu”, trong tập DataFramed mới nhất: DataCamp sẽ phỏng vấn cựu sinh viên Facebook Nick Singh và Kevin Huo, chia sẻ lời khuyên về cách vượt qua một cuộc phỏng vấn khoa học dữ liệu.

Review tài khoản Datacamp

Giao diện sử dụng tài khoản DataCamp Premium
Giao diện sử dụng tài khoản DataCamp Premium (giao diện cũ)

Nhiều nền tảng học tập trực tuyến ngày nay cố gắng đưa lên càng nhiều khóa học càng tốt nhưng ở DataCamp bạn sẽ chỉ thấy vừa đủ. (Bạn có thể thấy ở Udemy, nơi có nhiều khóa học rất hay và nhiều khóa học cũng…không đi đến đâu cả).

Việc đưa lên quá nhiều khóa học có thể làm cho giao diện sử dụng trở nên rối rắm, gây khó khăn khi điều hướng nội dung cần học.

Hiện nay, DataCamp có hơn 5,940,000 nội dung về Khoa học dữ liệu, được trên 1200 công ty sử dụng, 918 khóa học và các dự án cùng 278 chuyên gia hướng dẫn thường xuyên. Với số lượng tài nguyên như trên, mình nghĩ đủ để bạn học và kiếm việc làm với ngành Khoa học dữ liệu.

Ngoài giao diện trên trang web, bạn có thể sử dụng ứng dụng học lập trình khoa học dữ liệu trên điện thoại, máy tính bảng với  Ứng dụng DataCamp: Learn Data Science, hỗ trợ cả 2 nền tảng di động phổ biến nhất là iOS (iPhone, iPad) và Android.

Ứng dụng của DataCamp được rất nhiều người sử dụng và được đánh giá rất cao trên 2 chợ ứng dụng. Ở thời điểm mình cập nhật bài viết này (tháng 6/2022), DataCamp Application có hơn 25000 đánh giá trên CH Play, xấp xỉ 5 sao; gần 3000 đánh giá 5 sao trên Apple Store.

Giao diện tài khoản DataCamp

Điều đầu tiên bạn thấy khi vào trang chủ DataCamp.com là một biểu mẫu đăng ký cùng một đoạn mô tả ngắn gọn nội dung chủ đạo của trang: Khoa học dữ liệu. Toàn bộ nội dung trang của tài khoản DataCamp miễn phí hoặc trả phí (premium) đều được thiết kế tinh tế, đơn giản, với các màu sắc tương đối dịu mắt.

Sau khi nâng cấp, DataCamp đã có giao diện sử dụng mới với nhiều tính năng hơn, dễ dàng điều hướng các nội dung học tập, thực hành, chứng chỉ và nghề nghiệp,… như bạn thấy ở hình dưới đây:

giao dien tai khoan datacamp premium
Giao diện mới của DataCamp premium (sau khi đăng nhập)
Giao diện tài khoản DataCamp thiết kế tinh tế, đơn giản.
Giao diện cũ của tài khoản DataCamp (trước thời điểm nâng cấp)

Bạn có thể truy cập các khóa học bằng cách nhập từ khóa vào ô tìm kiếm, hoặc chọn từ menu thả xuống trên đầu trang. Khi bạn truy cập danh mục các khóa học, DataCamp sẽ hiển thị các khóa học được đề xuất, được sắp xếp theo các chủ đề riêng biệt.

Tóm lại, giao diện DataCamp được thiết kế để dồn tất cả sự chú ý của bạn vào nội dung khóa học.

(cập nhật 2022) Với giao diện mới, các khóa học của DataCamp hiện tại đã cung cấp các thông số hết cơ bản để giúp bạn có đánh giá ban đầu về chất lượng, sự cần thiết có nên tham gia khóa học đó hay không… Các “thông số” này bao gồm Thời gian học, Số lượng video trong khóa học, số bài tập thực hành, số người đã và đang theo học và điểm kinh nghiệm (“điểm kỹ năng”) XP, như bạn thấy ở hình dưới đây:

danh gia khoa hoc datacamp 2022

Chất lượng nội dung khóa học trên DataCamp

Rất nhiều người thắc mắc về việc có đáng bỏ tiền để mua một tài khoản DataCamp không? Chất lượng nội dung chính là câu trả lời này. Nhiều bạn có nhắn mình rằng dataquest.io có chất lượng tốt hơn hẳn. Mình sẽ không nói về Dataquest ở trong bài viết này, trong bài viết về Dataquest mình sẽ so sánh với DataCamp.

Nếu bạn đang tìm kiếm các đánh giá về chất lượng khóa học ở DataCamp, có thể bạn sẽ thấy nhiều đánh giá có chung kiểu: “Em rất tốt nhưng anh rất tiếc..”

Hầu hết các đánh giá về DataCamp trước đây (trước thời điểm DataCamp cập nhật toàn bộ hệ thống) mình đọc đều có 2 vấn đề. Người học thực sự thích nội dung của khóa học, nhưng dường như có điều gì đó làm họ “không an tâm”. Vấn đề phổ biến nhất là nội dung các khóa học không thực tế và thuần lý thuyết. Có vẻ người học thích những khóa học có nội dung thực tế cao hơn, kiểu “cầm tay chỉ việc và có việc làm luôn”. Chính vì thế, vào nửa cuối năm 2020 DataCamp đã có đợt lột xác khá ngoạn mục, thay đổi gần như toàn bộ hệ thống, bao gồm giao diện, chức năng và cập nhật thêm rất nhiều khoá học mới.

 • DataCamp ở thời điểm hiện tại đã hướng tới việc đào tạo thực hành nhiều hơn, cung cấp rất nhiều bộ dữ liệu cùng trình biên dịch (tạm gọi) để người học có thể thực hành các lý thuyết vừa học ở ngay trên trình duyệt, mà không phải chuyển hướng, giúp tiết kiệm thời gian học tập(xem thêm đánh giá WorkSpace dưới bài viết này). 
hoc ngon ngu r sql python tren datacamp
Ngoài R bạn có thể học Python, SQL và các môn về Khoa học dữ liệu khác (giao diện cũ)
datacamp courses
DataCamp Courses

Điều này là không sai. Mọi người cần kiến thức thực tế trong khi DataCamp lại thiên về hàn lâm, cũng không hẳn là hàn lâm, mình nghĩ chính xác là DataCamp đang vẽ nên một bức tranh rộng về thế giới khoa học dữ liệu để bạn lựa chọn, hơn là chỉ ra ngóc ngách cụ thể để bạn đi. Cách tiếp cận này ban đầu có thể khô khan, trừu tượng nhưng nếu bạn chịu khó, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn. Thật sự là vậy đấy!

Một vấn đề nữa với nội dung mà mình rất đồng ý hơn với tất cả mọi người, đó là, video bài giảng thường ngắn, nhiều chữ hơn nhiều code, điều này làm nản lòng các bạn thích-học-thực-hành.

Nói chung, DataCamp cung cấp nội dung chất lượng tốt. Thời gian tới nhiều khả năng công ty sẽ giải quyết các vấn đề đang tồn tại dựa trên phản hồi của người dùng. Mang tiếng là một công ty “khoa học dữ liệu” mà lại không lắng nghe “dữ liệu phản hồi của người dùng” thì thật hết sức vô lý, đúng không các bạn?

Phần trên là đánh giá của mình ở thời điểm trước tháng 8 năm 2020.

DataCam hiện tại đã “lột xác”, nên đánh giá ở trên không phản đúng ở thời điểm hiện tại. DataCamp từ năm 2021 trở đi đã có thêm nhiều chương trình đạo tạo, bao gồm: đào tạo một kỹ năng cụ thể và đào tạo cả một lộ trình cụ thể, liên tục cập nhật nội dung, theo hướng vừa đào tạo lý thuyết, vừa đào tạo thực hành (có rất nhiều ví dụ mẫu, dự án hoàn chỉnh để người học thực hành tất cả lý thuyết vừa được học). Chẳng hạn như bạn thấy ở Career Track dưới đây.

CAREER TRACK – Data Scientist with Python

CAREER TRACK - Data Scientist with Python
CAREER TRACK – Data Scientist with Python

Thành thạo kỹ năng lập trình Python gần như là một yêu cầu bắt buộc nếu bạn muốn có một sự nghiệp thành công trong lĩnh vực khoa học dữ liệu. Các kỹ năng này bạn có thể học được trên DataCamp với một lộ trình đào tạo bài bản có tên gọi là “CAREER TRACK – Data Scientist with Python”

 • CAREER TRACK khá giống với lộ trình đào tạo Learning Paths trên LinkedIn Learning, hay chương trình đào tạo Techdegree của Treehouse,… mà mình có chia sẻ thông tin ở một post khác.

✅ CAREER TRACK – Data Scientist with Python có tổng thời gian đào tạo là 97 giờ, bao gồm 25 Courses, 6 Projects

Thông thường một khoá học có thời gian đào tạo khoảng 4 đến 5 giờ, do đó, 97 giờ đào tạo cho thấy mức độ rất chi tiết của chương trình này.

Bạn sẽ học cách sử dụng ngôn ngữ đa năng này, Python, để nhập, làm sạch, thao tác và trực quan hóa dữ liệu — tất cả các kỹ năng không thể thiếu cho bất kỳ chuyên gia hoặc nhà nghiên cứu dữ liệu nào. Thông qua các bài tập tương tác, bạn sẽ thực hành với một số thư viện Python phổ biến nhất, bao gồm pandas, NumPy, Matplotlib, v.v. Sau đó, bạn sẽ làm việc với các bộ dữ liệu trong thế giới thực để tìm hiểu các kỹ thuật thống kê và học máy mà bạn cần để thực hiện kiểm tra giả thuyết và xây dựng các mô hình dự đoán.

datacamp data scientist with python certification
Sau khi hoàn thiện chương trình này này bạn sẽ nhận chứng chỉ đào tạo.

Danh sách các khóa học đào tạo nghề (nguồn datacamp.com)

 • Khóa học về Python:
  Data Science for Everyone (27 courses)
  Python Programmer (13 courses)
  Data Analyst with Python (16 courses)
  Data Scientist with Python (26 courses)
  Machine Learning for Everyone (29 courses)
  Data Engineering with Python (18 courses)
 • Khóa học về R:
  R Programmer (9 courses)
  Data Analyst with R (19 courses)
  Data Scientist with R (22 courses)
  Quantitative Analyst with R (15 courses)
  Statistician with R (14 courses)
  Machine Learning Scientist with R (15 courses)
 • Khóa học về SQL:
  Data Analyst with SQL Server (11 courses)

Danh sách các khóa học đào tạo kỹ năng (nguồn datacamp.com)

 • Kỹ năng lập trình Python gồm các khóa:
  Python Programming (4 courses)
  Importing and Cleaning Data with Python (4 courses)
  Data Manipulation with Python (4 courses)
  Machine Learning Fundamentals with Python (5 courses)
  Time Series with Python (5 courses)
  Statistic Fundamentals with Python (5 courses)
  Image Processing with Python (3 courses)
  Data Visualization with Python (5 courses)
  Python Toolbox (5 courses)
  Big Data with PySpark (6 courses)
  Coding Best Practices with Python (7 courses)
  Marketing Analytics with Python (4 courses)
 • Kỹ năng lập trình ngôn ngữ R gồm các khóa:
  R Programming (4 courses)
  Importing and Cleaning Data with R (4 courses)
  Data Manipulation with R (4 courses)
  Statistics Fundamentals with R (5 courses)
  Data Visualization with R (5 courses)
  Time Series with R (6 courses)
  Applied Finance with R (4 courses)
  Finance Basics with R (4 courses)
  Machine Learning Fundamentals with R (4 courses)
  Text Mining with R (4 courses)
  Spatial Data with R (4 courses)
  Shiny Fundamentals with R (3 courses)
  Big Data with R (5 courses)
  Tidyverse Fundamentals with R (5 courses)
  Network Analysis with R (4 courses)
  Supervised Machine Learning in R (5 courses)
  Interactive Data Visualization in R (5 courses)
  Unsupervised Machine Learning with R (4 courses)
  Marketing Analytics with R (4 courses)
  Statistical Inference with R (4 courses)
  Probability and Distributions with R (4 courses)
  Intermediate Tidyverse Toolbox (4 courses)
  Analyzing Next-Generation Sequencing Data in R (5 courses)
 • Kỹ năng lập trình SQL:
  SQL Fundamentals (4 courses)
  SQL Server Fundamentals (4 courses)
  SQL Server Toolbox (4 courses)
  SQL for Business Analysts (5 courses)
  SQL Server for Database Administrators (7 courses)
  SQL for Database Administrators (4 courses)

Đặc điểm riêng của Datacamp

DataCamp sử dụng trình dịch IDE trực tuyến
DataCamp sử dụng trình dịch IDE trực tuyến (giao diện cũ)

 

datacamp r python sql ide online
Bạn sẽ học và thực hành code ngay trên trình duyệt (giao diện mới)

DataCamp cung cấp một tính năng thú vị, mặc dù không thực sự hữu ích cho người học. Tính năng này có tên là XP – điểm kinh nghiệm. Người dùng có thể tăng điểm kinh nghiệm XP bằng cách hoàn thành các khóa học, thực hiện một số nội dung thực hành nhất định và các hoạt động khác trên trang web.

Điểm kinh nghiệm XP là một yếu tố thúc đẩy người dùng tích cực hơn trong việc học. Và một phần thể hiện năng lực học tập và thực hành (bạn chỉ có điểm kinh nghiệm khi đã hoàn thành tất cả các phần nội dung của khoá học).

chung chi hoan thanh chuong trinh dao tao datacamp
Chứng chỉ hoàn thành chương trình học trên DataCamp

DataCamp sử dụng trình dịch IDE trực tuyến, tương tự như CodeCademy. Mình tin rằng, sau một thời gian ngắn nữa thôi, tất cả các công cụ lập trình, thử code,… đều “online-hóa” (và có thể sẽ tự động hóa).

DataCamp cũng bắt đầu đưa trình dịch code (với tính năng auto-complete) lên ứng dụng di động.

DataCamp cung cấp hai tùy chọn – chương trình cho cá nhân và cho doanh nghiệp.
Các cá nhân có hai lựa chọn – mua tài khoản DataCamp Premium gia hạn theo từng tháng với số tiền 29 USD/tháng ( tương đương 349 USD/năm), hoặc trả phí 1 lần 300USD/năm.

datacamp price review by chiasepremium
Các gói đăng ký DataCamp

Bạn cũng có thể không trả phí mà vẫn sử dụng được các khóa học trên DataCamp (tài khoản miễn phí), tuy nhiên nội dung chỉ xoay quanh ít khóa học. Với gói trả phí, bạn có quyền truy cập vào hơn 300 khóa học với hàng nghìn nội dung thực hành.

Các doanh nghiệp có thể chọn gói Teams hoặc Enterprise. Cả hai gói đều cấp quyền truy cập đầy đủ nội dung.

DataCamp hỗ trợ phụ đề tiếng Việt

are datacamp s video subtitles available in multiple languages
DataCamp hỗ trợ phụ đề tiếng Việt

DataCamp có hỗ trợ tiếng Việt không?

Câu trả lời Có. Hầu hết các khoá học trên DataCamp đều hỗ trợ phụ đề tiếng Việt (có sẵn). Nền tảng này cho biết, các khoá học hiện đang được hỗ trợ phụ đề cho các ngôn ngữ sau:

Arabic
English
Chinese (simplified)
Chinese (traditional)
French
German
Indonesian
Italian
Japanese
Korean
Polish
Portuguese
Russian
Spanish
Thai
Turkish
Vietnamese

Tuy nhiên, phụ đề không thể download được. Bạn có thể download video khoá học nhưng phụ đề thì không. (source: DataCamp).

➤ Để mở phụ đề, bạn ấn chuột vào biểu tượng có chữ “CC” dưới mỗi video bài học và chọn phụ đề tiếng Việt.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản DataCamp giá rẻ

DataCamp cho phép đăng ký miễn phí, quá trình đăng ký diễn ra rất đơn giản. Bạn truy cập vào trang web datacamp.com. Ngay tại trang đầu tiên, ở phần bên phải bạn sẽ thấy mục “Create Your Free Account”, bên dưới là các tùy chọn lập tài khoản.

Bạn có thể tạo tài khoản với địa chỉ email bất kỳ, với tài khoản Facebook, Linkedin hoăc với tài khoản Google. Thao tác đăng ký diễn ra chỉ khoảng 1 phút, sau đó, bạn truy cập vào địa chỉ email để xác nhận email đăng ký (trước đây thì không cần bước xác nhận đăng ký này).

Cách đăng ký tài khoản DataCamp premium giá rẻ (cập nhật tháng 02/2023): 

Với một tài khoản DataCamp Premium bạn có quyền truy cập mọi khóa học. Bao gồm: 360+ courses, 60+ tracks, 90+ projects và hỗ trợ lấy chứng chỉ ghi danh tên bạn (chứng chỉ này bạn có thể đính kèm vào profile LinkedIn của mình).

Thời gian gần đây DataCamp liên tục cập nhật khóa học, tính năng mới và được hỗ trợ thường xuyên bởi ban lãnh đạo của Google. Nếu bạn có ý định tìm hiểu sâu về data, big data, sử dụng các công cụ mô hình hóa dữ liệu, phân tích dữ liệu,… thì bạn nên tranh thủ đăng ký tài khoản DataCamp premium khi có ưu đãi với mức phí khá rẻ.

Vì mình thấy có khá nhiều bạn đăng ký “lãng phí gần 100 USD” cho gói đăng ký DataCamp premium vì không biết ưu đãi này của DataCamp. Dưới đây mình xin hướng dẫn chi tiết.

Bước 1: Bạn chọn đăng ký từ Việt Nam (bước này rất quan trọng, DataCamp có ưu đãi riêng cho thị trường Việt Nam).

 • Nếu bạn đang dùng VPN hãy tắt VPN
 • Nếu bạn đang ở nước ngoài, hãy dùng VPN và chọn quốc gia là Việt Nam (đổi IP về IP Việt Nam)
 • Mục đích chính của bước này là: tạo đăng ký từ Việt Nam.

Như bạn thấy ở hình dưới đây, việc đăng ký sẽ có mức phí khác nhau ở cùng một thời điểm:

huong dan dang ky tai khoan datacamp premium gia re
Cách đăng ký tài khoản DataCamp premium giá rẻ

Và mức phí còn giảm hơn nữa khi bạn đăng ký tham gia chương trình ưu đãi (như hình sau)

tai khoan datacamp premium gia re 102022
Chương trình ưu đãi này, 49 USD/năm, thường chỉ kéo dài 24h (cập nhật tháng 10/2022)

 

Bước 2: Truy cập vào link đăng ký ưu đãi sau:

 • Sau đó chọn Click Here (click vào ưu đãi đăng ký đang có) như hình sau:
cach dang ky tai khoan datacamp premium gia re
Hướng dẫn đăng ký tài khoản DataCamp premium giá rẻ

 

Bước 3: Kiểm tra mức phí đăng ký, thông thường gói premium ưu đãi cho đăng ký từ Việt Nam có mức phí từ 59 USD/năm – đến 79 USD/năm (đôi khi có mức phí 49 USD/năm nhưng rất hiếm)

tai khoan datacamp premium limited time sale
Mức phí đăng ký ưu đãi sẽ chỉ còn 59 USD cho một năm sử dụng

Khá nhiều thời điểm mức phí đăng ký chỉ còn 49 USD/năm: đây là một mức phí rất rẻ so với các nền tảng đào tạo về Khoa học dữ liệu khác. 

datacamp premium yearly
Đăng ký DataCamp premium ưu đãi thành công.

Bước 4: ấn vào Claim now (hoặc Create Account) để bắt đầu đăng ký tài khoản với email và mật khẩu.

huong dan dang ky datacamp premium
Hướng dẫn đăng ký tài khoản DataCamp (tiếp theo)

Bước 5: Chọn hình thức thanh toán

 • Bạn có thể thanh toán qua thẻ VISA/MASTERCARD hoặc tài khoản Paypal.
huong dan dang ky datacamp premium 2
Trên hình mình chọn thanh toán qua VISA/MASTERCARD

Ấn vào Continue để tiếp tục, sau khi ấn Continue thì DataCamp sẽ trừ tiền trong tài khoản của bạn. Và thông báo đăng ký thành công.

Nếu bạn chọn thanh toán qua Paypal:

huong dan dang ky datacamp premium 3 thanh toan paypal
Thanh toán gói DataCamp trả phí qua Paypal
 • Khi ấn vào Pay with Paypal, một cửa số sẽ hiện ra để bạn đăng nhập vào tài khoản Paypal của bạn. Và chọn thanh toán.

Sau khi đăng ký thành công bạn truy cập vào tài khoản DataCamp, chọn Subscription để biết thời gian sử dụng

datacamp subscription
Đây là tài khoản DataCamp mình đang sử dụng, với mức phí 75 USD/năm, trước khi có ưu đãi đăng ký 59 USD/năm

 

Huỷ gia hạn tài khoản DataCamp premium

Nếu bạn không có ý định sử dụng DataCamp sau 1 năm thì bạn nên chọn huỷ gia hạn trước thời điểm hết hạn, để tránh bị trừ tiền. Bạn có thể huỷ trước thời điểm hết hạn. Ví dụ, ngày 19 tháng 10 năm 2022 tài khoản của mình mới hết hạn, mình sẽ chọn huỷ trước thời điểm này (hoặc ngay sau khi đăng ký thành công).

 • Việc huỷ gia hạn không ảnh hưởng đến gói của bạn đang sử dụng. Cụ thể là: bạn vẫn tiếp tục có quyền sử dụng Đầy Đủ tính năng của gói tài khoản DataCamp trong vòng trọn vẹn 1 năm sử dụng, kể từ thời điểm đăng ký.

Để huỷ gia hạn, bạn chọn ấn vào “Manage Subscription” (xem hình trên), một thông báo hiện ra “If you cancel today, starting Oct 19, 2022 you will lose access to the following:” (đọc kỹ dòng này, thông báo này cho biết, sau ngày 19 tháng 10 năm 2022 mình mới mất quyền truy cập vào tính năng của gói DataCamp premium. Mình có trọn vẹn 01 năm sử dụng DataCamp premium từ 19/10/2021 đến 19/10/2022, DataCamp không “ăn bớt” của mình ngày nào cả^^.

cancel datacamp subscription
Chọn “Continue to Cancel” để huỷ gia hạn.
 • Chú ý 1: bạn nên huỷ gia hạn nếu không muốn tiếp tục sử dụng và nên làm càng sớm càng tốt.
 • Chú ý 2: Nếu sử dụng Paypal bạn có thể chọn huỷ gia hạn trên tài khoản Paypal

Datacamp có đợt cập nhật lớn trong năm 2020

Tháng 8/2020 đến tháng 10/2020 Datacamp có đợt nâng cấp mới đáng kể. Đáng chú ý nhất là nhận diện thương hiệu đã thay đổi hoàn toàn và giao diện sử dụng được xây dựng theo hướng đơn giản và sang trọng hơn, màu đen mang lại cảm giác “sâu” hơn.

Đồng thời, rất nhiều khóa học trong giai đoạn này cũng được cập nhật nội dung. Một số khóa học đã bị loại bỏ.

Giao diện của Datacamp mới sang trọng và dễ nhìn hơn.
Giao diện của Datacamp mới sang trọng và dễ nhìn hơn (giao diện mới)

Cá nhân mình thấy, đợt cập nhật này Datacamp ưu tiên trọng tâm vào Python nhiều hơn R. Nhiều khóa học ứng dụng Python được bổ sung.

Nhiều nội dung mới được cập nhật
Nhiều nội dung mới được cập nhật

Mời bạn cùng xem giao diện mới của Datacamp và trải nghiệm nhanh (video) cùng mình nhé:

Sau đợt nâng cấp này, DataCamp thường xuyên bổ sung các khóa học mới. Chẳng hạn khóa học Modeling with tidymodels in R và khóa học Working with Categorical Data mới có vào tháng 3/2021, khóa học Financial Trading in Python và Bayesian Data Analysis in Python mới có trên nền tảng này vào giữa tháng 4/2021.

Như mình thấy, trung bình khoảng 1,5 tháng, DataCamp sẽ có thêm một hoặc một vài khóa học mới tập trung vào các chủ đề “hot” trong ngành Khoa dữ liệu hiện nay.

my datacamp certification
Và đây là một chứng nhận hoàn thành khóa học trên DataCamp của mình.

DataCamp for Business

Đây là gói đăng ký dành cho các tổ chức hoặc công ty. Cũng giống như các gói đăng ký Business ở các tài khoản khác (ví dụ như Udemy, Grammarly…), người quản lý nhóm (có thể là lãnh đạo bộ phận đào tạo ở các công ty lớn) có thể thống nhất nội dung đào tạo cho toàn tổ chức/công ty, cũng như có thể đảm bảo cập nhật các kiến thức mới nhất về Khoa học dữ liệu từ các khóa học trên Datacamp.

Các nội dung đào tạo có trong gói DataCamp Business
Các nội dung đào tạo có trong gói DataCamp Business

Về hình thức quản lý: quản lý theo team. Người quản lý nhóm (nhóm trưởng) sẽ chịu trách nhiệm thanh toán chi phí với nhà cung cấp, sau đó gửi link mời tham gia nhóm.

Hiện tại thì Datacamp chưa hoàn thiện gói Business này. Mình có request demo để review kỹ hơn nhưng Datacamp có vẻ chưa sẵn sàng (bạn có thể thấy ở email Datacamp gửi dưới đây).

Email thông báo gói
Email thông báo gói khi mình đăng ký dùng thử

Tuy nhiên,  nếu bạn cần tính năng nhóm thì có thể đăng ký gói Professional Plan với không giới hạn số lượng thành viên (tất nhiên mức phí cũng rất đắt đỏ).

Bạn có thể thêm nhiều thành viên vào gói DataCamp Professional
Bạn có thể thêm nhiều thành viên vào gói DataCamp Professional

Thông tin chi tiết gói này bạn có thể xem ở đây: https://www.datacamp.com/groups/business

Có nên mua tài khoản DataCamp không?

Nhìn chung, mọi người khá hài lòng với một tài khoản DataCamp Premium và các dịch vụ mà nền tảng cung cấp. Có nhiều đánh giá tích cực về DataCamp trên mạng. Tuy nhiên, mọi đánh giá đó chỉ đáng để tham khảo cho đến khi bạn trực tiếp trải nghiệm.

Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng là điều mình rút ra sau một thời gian cày R trên trang web này. Với mức phí rẻ, tài khoản riêng bạn có thể trải nghiệm và rút ra kết luận chính xác nhất cho mình.

Tại sao DataCamp lại khuyến mại liên tục? 

Thông thường, DataCamp lại có một đợt khuyến mại giảm giá lớn với mức giảm giá chỉ còn 59USD đến 75USD cho gói đăng ký cá nhân DataCamp premium.

Tuy nhiên, vì DataCamp có nhiều đợt giảm giá lớn liên tục, khiến cho mình có chút nghi ngờ: Lý do gì mà DataCamp giảm giá sâu như vậy và liệu sau đợt giảm giá này thì chất lượng khóa học/chất lượng đào tạo của DataCamp có còn được duy trì/nâng cao không, hay đi xuống?

Để so sánh, thì các nền tảng đối thủ của DataCamp, chẳng hạn như DataQuest thì mức giảm giá lớn nhất cũng chỉ đến 50% (và sau khi giảm giá thì mức phí vẫn khá cao, > 20 USD/tháng).

Như mình có chia sẻ ở bên trên, DataCamp có một đợt nâng cấp lớn cả về giao diện và nội dung, bắt đầu từ tháng 8/2020 và kéo dài đến tháng 02/2021.

Sau khi nâng cấp giao diện thì DataCamp liên tục bổ sung các tính năng mới, khóa học mới/hoặc cập nhật nội dung các khóa học cũ và cả xóa bỏ nhiều khóa học không có tính thực tế.

DataCamp cập nhật liên tục tính năng và khóa học, bạn có thể theo dõi quá trình nâng cấp/bổ sung theo các liên kết sau: 

– Danh sách khóa học được cập nhật tại: https://www.datacamp.com/search?tab=courses
– Danh sách Project: https://www.datacamp.com/search?tab=projects
– Đối tác (Nonprofit Partners) của DataCamp: https://www.datacamp.com/donates/partners
– Cập nhật tin tức mới nhất về DataCamp: https://www.datacamp.com/community/blog

Bạn cũng có thể tham gia khóa học trên DataCamp thông qua ứng dụng dành cho các thiết bị di động iOS/iPad và Android. Đánh giá trải nghiệm học của người dùng trên ứng dụng DataCamp cho di động là rất tốt, phiên bản app cập nhật mới nhất là vào ngày 02/11/2021, cách đây hơn 1 tuần.

Cho đến thời điểm hiện tại, theo đánh giá của mình DataCamp đã nâng cấp xong hệ thống.

Và có lẽ quá trình nâng cấp đòi hỏi rất nhiều chi phí, vì thế việc “huy động tiền” bằng cách giảm giá mạnh gói đăng ký DataCamp premium (gói đăng ký cao cấp nhất dành cho người dùng cá nhân) có thể được hiểu là một hình thức “thu hồi vốn” trên cơ sở nền tảng hoạt động ổn định/hoàn thiện các khóa học để mang đến trải nghiệm học tập tốt và nội dung chất lượng cao cho người dùng ( Chắc chắn DataCamp không để thương hiệu mình rơi vào tình trạng “của rẻ là của ôi”).

Đợt giảm giá ngày, ngoài mục tiêu tài chính, rất có thể DataCamp cũng muốn tạo ra sự lan tỏa giá trị thương hiệu và tạo ra các đánh giá phản hồi tích cực từ người dùng, để chuẩn bị cho đợt “nâng giá” trong thời gian tới.

 • Ngoài ra, còn một yếu tố nữa, đó là do ảnh hưởng của đại dịch, nền kinh tế thế giới giảm phát, nên mức phí cao sẽ không hợp lý ở thời điểm hiện tại (tháng 6/2022).

(Trước đó, chúng ta cũng chứng kiến đợt giảm giá mạnh của Quizlet, mức giảm lên đến 90% cho gói đăng ký Quizlet Plus, gói 1 năm chỉ chưa đến 5USD (so với mức phí thông thường gần 48USD/năm) và đợt giảm giá này diễn ra khá ngắn ngủi ngay trước thời điểm Quizlet IPO.)

DataCamp là một nền tảng cung cấp các khóa học về Big Data ra đời khá lâu và có bước tiến rõ rệt, thể hiện qua việc liên tục bổ sung nâng cấp tính năng, bổ sung khóa học, liên kết đối tác…vì thế mình có niềm tin vào sự ổn định và phát triển của DataCamp.

*Ưu đãi vĩnh viễn: Hôm nay khi mình hỗ trợ một bạn đăng ký gói ưu đãi này thì mình thấy rằng, DataCamp thông báo nếu bạn đăng ký gói DataCamp ưu đãi, có phí từ 59 USD/năm đến 79 USD/năm tuỳ từng thời điểm ưu đãi, thì khi gia hạn năm tiếp theo, mức phí cũng vẫn là 59 USD/năm – 79 USD/năm mà không phải trả mức phí thông thường là 149 USD/năm – 399 USD/năm. Nói cách khác, chẳng hạn, khi bạn đã đăng ký gói ưu đãi ở mức phí 59 USD/năm thì bạn sẽ được hưởng ưu đãi lâu dài với mức phí này khi gia hạn tự động ở các năm tiếp theo.

Tuy nhiên, nếu hủy gia hạn thì mức phí đăng ký năm tiếp theo sẽ là mức phí thông thường (149 USD/năm – 399 USD/năm, tuỳ từng thời điểm), không phải là mức phí ưu đãi. Do đó, nếu bạn là sinh viên năm 1, 2… ngành khoa học dữ liệu hoặc là công ty theo đuổi về Big Data và chưa muốn đăng ký gói DataCamp Business thì ưu đãi này sẽ rất có lợi.

 • Cập nhật tháng 6/2022: để chắc chắn mức phí gia hạn bạn nên trao đổi trực tiếp với Support của DataCamp vì có thể ưu đãi này chỉ dành cho người dùng đăng ký đợt ưu đãi đăng ký đầu tiên. Link yêu cầu hỗ trợ từ DataCamp: https://support.datacamp.com/hc/en-us/requests/new (hoặc xem trên trang DataCamp.com,nếu link hỗ trợ đã thay đổi)

Cách chọn khóa học DataCamp phù hợp

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN ĐÚNG KHÓA HỌC BẠN CẦN TRÊN DATACAMP?

Datacamp gần đây cập nhật rất nhiều khóa học mới, bổ sung nội dung cho các khóa học có sẵn, bám sát các xu thế đào tạo việc làm liên quan đến Big Data và mang tính thực dụng cao. Chẳng hạn,

– Building Dashboards with Dash and Plotly (12/10/2021)
– Marketing Analytics for Business, cập nhật (mới có) 24/9/2021
– How Power BI Helps Your Organization Achieve Greater Data Insights….

Với số lượng khóa học khá nhiều như vậy có thể sẽ làm bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn, tìm kiếm khóa học phù hợp với mình.

Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục ngay bằng cách sử dụng tính năng bộ lọc (kèm mô tả chính xác nội dung, định hướng đào tạo của khóa học tại địa chỉ sau: https://app.datacamp.com/learn/courses

cach chon khoa hoc datacamp phu hop
Cách chọn đúng khóa học bạn cần trên DataCamp.

Ngoài ra, DataCamp vừa mới cập nhật thêm một chức năng mới, có tên gọi là Competition, với mục đích “Nâng cao kỹ năng của bạn bằng cách giải quyết các vấn đề thực tế”.

Về bản chất, mình thấy khá giống với Challenge trên LeetCode: người học được mời tham gia vào các thử thách thực tế và nhận phần thưởng. Rất có thể, bạn sẽ nhận được một lời mời làm việc nếu giải quyết tốt vấn đề thực tế đặt ra ở cuộc thi này.

join a competition datacamp
Tham gia ” Competition” sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng thực hành.

Và giải thưởng cũng rất hấp dẫn:

prizes will be distributed to the top five win competition datacamp
Giải thưởng cho top 5 người chiến thắng trong cuộc thi

Chi tiết bạn có thể tham khảo ở link sau nhé.
https://app.datacamp.com/learn/competitions

Những thay đổi lớn mà DataCampers sẽ nhận được kể từ 14/2/2022

1. Gói DataCamp Premium có mức giá mới là 25 đôla/tháng cho người đăng ký hàng năm và 29 đô la mỗi tháng cho người đăng ký hàng tháng. (Mức phí trước đó là trên 30 đôla, mức phí ưu đãi hiện tại là hơn 8 đôla).

2. Hỗ trợ Workspace (& Standard machines) cho tất các người dùng đăng ký tài khoản DataCamp, cả người dùng miễn phí và trả phí, do đó người dùng có thể học lập trình và phân tích mã trên đám mây mọi lúc, mọi nơi. Workspace hiện có thể xử lý các truy vấn native SQL.

3. Chính thức ra mắt DataCamp Recruit, cho phép người dùng tạo một hồ sơ việc làm chuyên nghiệp để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Cụ thể là, DataCamp Recruit được xây dựng như là một nền tảng kết nối giữa yêu cầu của nhà tuyển dụng với Năng lực của ứng viên.Người dùng DataCamp (miễn phí, hay trả phí đều có thể sử dụng) sẽ tạo CV và các công ty tuyển dụng các vị trí liên quan đến Data sẽ liên hệ trực tiếp với người dùng thông qua CV này. DataCamp đóng vai trò trung gian trong việc xác nhân năng lực ứng viên thông qua đánh giá quá trình học tập trên DataCamp.

datacamp recruit
DataCamp Recruit

Tạo profile DataCamp thu hút nhà tuyển dụng

Có thể bạn đã biết rằng một số (nhiều) nhà tuyển dụng yêu cầu các Dev gửi kèm hồ sơ GitHub để đánh giá khả năng của lập trình viên.

Nhưng nếu bạn đang theo đuổi ngành “Big Data” và muốn chứng tỏ năng lực của mình thông qua các dự án học tập/thực tế đã trải nghiệm thì làm thế nào? GitHub có phải lựa chọn phù hợp?

DataCamp mới giới thiệu tính năng này: Project in Workspace. Cụ thể như sau (mình xin để nguyên văn tiếng Anh nhé):

Did you know that you can add your recently completed project to your DataCamp profile? With DataCamp Workspace, you can further extend your analysis with our own next-gen interface, plus full support for JupyterLab.

Here’s how to add your project to your profile:

1. Open your project in Workspace

2. Explore your analysis further

3. Publish your analysis which will automatically add it to your DataCamp profile.

tao profile datacamp thu hut duoc nha tuyen dung chiasepremium
Một dự án học tập trên tài khoản DataCamp của mình

(source: DataCamp)


Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng DataCamp

DataCamp là gì?

DataCamp là một nền tảng học tập trực tuyến ra đời năm 2014, chuyên cung cấp các khóa học đào tạo trong lĩnh vực Khoa học dữ liệu (Data Science). Các khóa học này liên quan đến Thống kê (Statistics) và các ngôn ngữ lập trình R, Python. Nếu bạn có ý định tìm hiểu sâu về Khoa học dữ liệu thì DataCamp là một nền tảng tốt để bắt đầu cũng như nâng cao kỹ năng thực hành.

Tôi có thể học gì trên DataCamp?

Các môn học, chủ đề mà bạn có thể học trên DataCamp bao gồm: R, R training, R courses, R training, Data Science Courses, Data Analysis Courses, Data Science Courses, Digital Learning, Digital Education, data visualization, machine learning, Python, Deep Learning, Python Programming, SQL, Spark, analytics, deep learning, spreadsheets, Excel, data engineering, Tableau, data science for everyone, Power BI, Oracle, scala, git, data theory, conceptual learning, hands-on coding, shell, data leadership, data analytics, and data science tutorials (Source: DataCamp.com)

Tôi có phải mất tiền để truy cập vào các khóa học trên DataCamp không?

DataCamp có nhiều khóa học miễn phí rất chất lượng. Bạn không mất phí khi truy cập nội dung các khóa học này. Để truy cập khóa học bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản DataCamp free và sau đó có thể bắt đầu học ngay. Tuy nhiên, để truy cập phần lớn các nội dung đào tạo chất lượng cao về Khoa học dữ liệu bạn cần phải trả phí.

Mức phí đăng ký DataCamp là bao nhiêu?

DataCamp có khá nhiều gói đăng ký với các mức phí khác nhau. Để cập nhật giá cả và tính năng của các gói đăng ký miễn phí và trả phí bạn truy cập theo đường dẫn sau: https://www.datacamp.com/pricing

Tôi mới bắt đầu học thì nên đăng ký gói trả phí nào?

Nếu bạn mới bắt đầu học trên DataCamp thì nên đăng ký gói DataCamp Standard trước. Tuy nhiên, nếu nội dung bạn quan tâm là Tableau, Power BI, và Oracle thì bạn cần đăng ký gói DataCamp Premium.

Tôi có thể mua tài khoản DataCamp giá rẻ ở đâu?

Bạn có thể tranh thủ các đợt khuyến mại lớn từ nhà cung cấp. Ngoài ra, bạn có thể tranh thủ các chương trình liên kết hỗ trợ của DataCamp. Nếu chưa biết, bạn có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng của DataCamp. Ngoài ra bạn cũng có thể liên hệ với ChiasePremium.com dưới góc độ hỗ trợ, chia sẻ bởi một người dùng có kinh nghiệm.

Tôi có thể nhận chứng chỉ hoàn thành khóa học không?

Có. Nếu bạn hoàn thành đầy đủ nội dung khóa học bạn có thể tải về chứng chỉ hoàn thành khóa học từ DataCamp, hoặc chia sẻ chứng chỉ đó lên hồ sơ LinkedIn của mình mà không phải trả thêm bất kỳ khoản phí phát sinh nào khác.

Có nền tảng học trực tuyến nào khác tương tự như DataCamp không?

Có. Ngoài DataCamp bạn có thể tham gia các khóa học về chủ đề Khoa học dữ liệu trên các nền tảng học tập trực tuyến khác như: Dataquest, Pluralsight Skills, Udemy, Udacity, Coursera, Codecademy, edX…

Chia sẻ khóa học hay về Data, R, Python

Dưới đây mình có chia sẻ khá nhiều khóa học (link đăng ký sử dụng vĩnh viễn) hay về Phân tích dữ liệu, lập trình R và Python và các khoá học liên quan đến Khoa học dữ liệu. Thường thì các khóa học này sẽ miễn phí đăng ký trong 24h cho 150-200 người đăng ký đầu tiên, nên để nhận được thông báo nhanh nhất bạn có thể theo dõi trên Facebook Page/Group/Telegram nhé.

(Cập nhật nhanh nhất mời bạn xem trên Group Facebook/Fanpage và qua thông báo email).

Complete Data Science BootCamp

Learn about Data Science, Machine Learning and Deep Learning and build 5 different projects. source: udemy.com

complete data science bootcamp udemy free course
Complete Data Science BootCamp

“Data science is the field that encompasses the various techniques and methods used to extract insights and knowledge from data. Machine learning (ML) and deep learning (DL) are both subsets of data science, and they are often used together to analyze and understand data.

In data science, ML algorithms are often used to build predictive models that can make predictions based on historical data. These models can be used for tasks such as classification, regression, and clustering. ML algorithms include linear regression, decision trees, and k-means.

DL, on the other hand, is a subset of ML that is based on artificial neural networks with multiple layers, which allows the system to learn and improve through experience. DL is particularly well-suited for tasks such as image recognition, speech recognition, and natural language processing. DL algorithms include convolutional neural networks (CNNs) and recurrent neural networks (RNNs).

In a data science project, DL models are often used in combination with other techniques such as feature engineering, data cleaning, and visualization, to extract insights and knowledge from data. For instance, DL models can be used to automatically extract features from images, and then these features can be used in a traditional ML model.

In summary, Data science is the field that encompasses various techniques and methods to extract insights and knowledge from data, ML and DL are subsets of data science that are used to analyze and understand data, ML is used to build predictive models and DL is used to model complex patterns and relationships in data. Both ML and DL are often used together in data science projects to extract insights and knowledge from data.” (source: udemy.com )

Link đăng ký miễn phí vĩnh viễn, cập nhật 20/01/2023, cho 150 enrolls đăng ký đầu tiên: https://www.udemy.com/course/complete-data-science-bootcamp/?couponCode=B04843ABD9AEF7573FEC

Data Science: R Programming Complete Diploma 2023

Learn all the R skills you need to become a Professional and Certified R Programmer with this Complete Bootcamp. source: udemy.com

the r programming for everyone a z comprehensive bootcamp udemy
Data Science: R Programming Complete Diploma 2023

What you’ll learn

 • “The R working tools and environment for professionals
 • The R syntax and how to explain and describe the code using comments
 • Variables, Values and assignments
 • All the Data types available in R
 • Performing mathematical operations, type conversion built-in functions and many useful built-in functions for math operations
 • Working with collection of characters and strings in R, also essential character operations
 • Logical values and booleans
 • Handling different operations on variables and values by using different types of operators
 • All the Data Structures in R such as vectors, lists, matrices, data frames and factors. And also all the essential operations for these data structures
 • Decision making by using conditional statements in R
 • Repeat block of code and iterate over collections with loops
 • Functional programming and code reusing
 • Statistics and data analysis concepts: datasets, many built-in functions, techniques and tools for statistical operations
 • Data visualizations and Graphics in R: drawing points, line plotting, pie charts, bar charts, histograms and more
 • Get the instructor QA Support” source: udemy.com

Link đăng ký miễn phí vĩnh viễn, cập nhật 12/1/2023 (for 150 enrolls today): https://www.udemy.com/course/the-r-programming-for-everyone-a-z-comprehensive-bootcamp/?couponCode=DB2B8A7A8E70D3F371BF

SQL for Developers, Data Analysts and BI. MySQL for everyone

Learn SQL with MySQL Workbench from zero. Great match for beginners in SQL, coders with any experience or Data Analytics. source: udemy.com

mysql for everyone udemy
SQL for Developers, Data Analysts and BI. MySQL for everyone

“MySQL is currently the most popular database management system software. Its uses for managing relational databases. It’s open-source DB software. MySQL support by Oracle Company. It is a fast, scalable, and easy-to-use database management system compared with Microsoft SQL Server or Oracle Database. MySQL supports many Operating Systems like Windows, Linux, macOS, etc.” source: udemy.com

Link đăng ký vĩnh viễn (150 enrolls today), cập nhật 30.12.2022: https://www.udemy.com/course/mysql-for-everyone/?couponCode=FE3DED7929042E4945A1

R Programming for Complete Beginners

Learn R Programming with R Studio. and Start your Journey in the field of Machine Learning, Data Science, Academia. source: udemy.com

r programming for complete beginners udemy
R Programming for Complete Beginners

What you’ll learn

 • “The Fundamentals Concepts of R Programming in Details
 • How to Download and Install and Use RStudio
 • Variables and how to create them in R
 • Create different types of Loops in R
 • Different types of Data types in R
 • How to Update R and RStudio
 • What are Packages and how to install them
 • How to Create Vectors in R
 • How to Create Lists in R
 • The Difference Between Directory and Projects and how to use them” (source: udemy.com)

Link đăng ký vĩnh viễn (150 enrolls today): https://www.udemy.com/course/r-programming-for-complete-beginners/?couponCode=1FF9C37732EEC61C3F22

Nguồn : chiasepremium

Add comment